Ban CHQS Lập Thạch: "Dân vận khéo” trong công tác tuyển quân

09:02 | 07/02/2018
|

Những năm gần đây, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Lập Thạch đã phát huy vai trò “Dân vận khéo” trong công tác tuyển quân, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Những năm gần đây, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Lập Thạch đã phát huy vai trò “Dân vận khéo” trong công tác tuyển quân, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác quân sự quốc phòng, Ban CHQS huyện tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tổ chức quán triệt nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Năm 2018, huyện Lập Thạch được giao tuyển chọn 250 tân binh nhập ngũ và 20 chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Cũng như các địa phương khác, Lập Thạch gặp một số khó khăn trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ do số lượng thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT thường làm công nhân tại các công ty, doanh nghiệp, lao động xa nhà; trong khi đó, sự phối hợp của các doanh nghiệp tạo điều kiện cho công nhân nghỉ làm đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự chưa tốt.

Ngoài ra, khi gọi đủ số thanh niên đi khám tuyển NVQS thì qua khám tuyển sức khỏe, tỷ lệ thanh niên mắc các bệnh về mắt, xăm trổ, viêm gan B ngày càng cao nên số thanh niên đạt tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia NVQS ngày càng hạn chế.

Với phương châm “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, Ban CHQS huyện Lập Thạch tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện tốt công tác “Dân vận khéo”, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về Luật NVQS, trách nhiệm của công dân trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đối với các xã Tiên Lữ, Hợp Lý, Đình Chu, Đồng Ích, Quang Sơn là 5 địa phương có đông thanh niên đi làm ăn xa dài ngày, Ban CHQS huyện cử cán bộ bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt, chỉ đạo Ban CHQS xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền thành lập đoàn công tác bao gồm đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong xã đến từng gia đình thanh niên để thăm hỏi, vận động, thuyết phục, giúp đỡ họ sản xuất nông nghiệp, sửa sang nhà cửa… Qua đó, 100% gia đình có thanh niên đi làm ăn xa đã vận động con em mình về khám tuyển NVQS.

Anh Nguyễn Văn Tâm, sinh năm 1998, xã Đình Chu (Lập Thạch) cho biết: “Được sự quan tâm, động viên của các đồng chí trong Ban CHQS, Đoàn thanh niên, Hội LHPN xã, bản thân tôi đã hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong thực hiện Luật NVQS. Vì vậy, tôi đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ”.

Đồng chí Nguyễn Huy Chiến, Chỉ huy Phó Ban CHQS xã Đình Chu (Lập Thạch) cho biết: Là địa phương có đông thanh niên đi làm ăn xa nên việc gọi các thanh niên về khám tuyển NVQS và nhập ngũ của xã gặp nhiều khó khăn.

Để hoàn thành chỉ tiêu tuyển đủ 14 tân binh, bên cạnh việc thực hiện tốt các bước trong công tác tuyển quân, Ban CHQS xã thực hiện tốt công tác dân vận, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là trong công tác khám tuyển, gọi công dân nhập ngũ.

Xác định từ nay đến Tết Nguyên đán, tư tưởng của các thanh niên có lệnh nhập ngũ có nhiều dao động, Ban CHQS xã giao cho các đồng chí thôn đội trưởng quản lý chắc quân số. Cùng với đó, Ban CHQS xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn, thể thường xuyên thăm hỏi, động viên làm tốt công tác tư tưởng cho nhóm thanh niên này.

Thu Nhàn