Vui Xuân, đón Tết không quên nhiệm vụ

11:02 | 06/02/2018
|

Đó là mệnh lệnh, là tinh thần sẵn sàng chiến đấu của mỗi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo phản lực 204 (Binh chủng pháo binh)đóng trên địa bàn xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 để người dân yên tâm đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Đó là mệnh lệnh, là tinh thần sẵn sàng chiến đấu của mỗi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo phản lực 204 (Binh chủng pháo binh)đóng trên địa bàn xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 để người dân yên tâm đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Đến Lữ đoàn Pháo phản lực 204 vào những ngày cận Tết, chúng tôi nhận thấy không chỉ một bộ phận cán bộ, chiến sĩ bận rộn trang trí nhà cửa, quét vôi ve khuân viên, treo các khẩu hiệu, băng rôn "Mừng Đảng, mừng Xuân" nơi đâu cũng tràn ngập cờ, hoa tạo nên khung cảnh xanh – sạch - đẹp, không gian văn hóa chính quy trong quân đội mà bên khu tập luyện các chiến sĩ khác cũng hăng hái với các bài tập, khẩu hiệu của đội trưởng thi đua lập thành tích chào mừng năm mới với tinh thần "Vui tươi, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao".

Bên cạnh công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo phản lực nỗ lực tập luyện với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao

Ai nấy đều phấn khởi, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Lỷ Quay Ón, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) chia sẻ: “Sau gần một năm rèn luyện, gắn bó với các đồng đội trong ngôi nhà chung Lữ đoàn Pháo phản lực 204, em thấy mình trưởng thành hơn, song sự háo hức, mong chờ cái Tết đầu tiên trong quân ngũ luôn thôi thúc em từng ngày, từng giờ. Trong những ngày này, ngoài công tác phổ biến những chế độ, kế hoạch tổ chức Tết trong đơn vị, chúng em còn được truyền đạt những nội dung tập luyện trực sẵn sàng chiến đấu, đề cao cảnh giác, vui Tết nhưng tuyệt đối không quên nhiệm vụ”.

Không chỉ giỏi luyện tập, lao động, sản xuất cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo phản lực 204 còn rất sáng tạo trong việc tổ chức các trò chơi dân gian, văn nghệ, thể thao trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền thu hút tất cả cán bộ, chiến sĩ cùng tham gia.

Phạm Văn Phúc, Tiểu đội trưởng Trung đội trinh sát, Đại đội 13 Lữ đoàn Pháo phản lực 204 cho biết: “Đây là năm thứ 2 em ăn Tết trong đơn vị, được cùng đồng đội tham gia hội thi gói bánh chưng vào ngày 28 Tết, biểu diễn các tiết mục văn nghệ và được Chỉ huy lữ đoàn chúc và mừng tuổi vào ngày mùng 1 Tết em cảm thấy rất đầm ấm và ý nghĩa. Song, có lẽ dấu ấn nhất trong đời lính đối với em là thời khắc đêm giao thừa anh, em trong đơn vị đi tuần nghe tiếng pháo hoa báo hiệu năm mới đã đến, không ai bảo ai tất cả đều đứng chào cờ bên lá cờ Tổ quốc để ghi lại trong lòng thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ với năm mới”.

Năm nay, các hoạt động văn nghệ, thể thao chào đón xuân 2018, của lữ đoàn có nhiều đổi mới. Ngoài thi gói bánh chưng, văn nghệ như mọi năm thì có thêm hội thi trang trí bàn thờ và “hái hoa dân chủ” ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho đội nào trang trí đẹp nhất, đồng thời, giao lưu bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng tạo không khí vui tươi, gắn bó tình cảm giữa cán bộ với chiến sĩ như anh em trong cùng một gia đình.

Rời khu trang trí và luyện tập của lữ đoàn, chúng tôi đến tham quan khu tăng gia sản xuất của đơn vị, quan sát chúng tôi thấy vườn rau chẳng thiếu thứ gì, nào rau cải xanh, ớt chỉ thiên, đậu cô-ve, xà lách, rau rền, rau thơm, hành, tỏi…cùng giàn bầu, bí quả sai trĩu, những cánh hoa vàng đang tiếp tục đơm bông, vươn trùm lên ao cá. Dưới ao, từng đàn cá tung tăng bơi lội, chốc chốc bất ngờ tung vây rào rào cả mặt nước…

Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Pháo phản lực 204 cho biết: " Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn hết sức coi trọng công tác nuôi dưỡng, đảm đời sống sinh hoạt và sức khỏe cho bộ đội, tạo nền tảng thể lực để các chiến sỹ vượt qua khó khăn, vất vả, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ định hướng đó, công tác tăng gia, sản xuất để có nguồn thực phẩm an toàn luôn được đơn vị đẩy mạnh, hiện nay, các nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết tươm tất đơn vị đã chuẩn bị chu đáo, khu vực chăn nuôi đã có hơn chục con lợn, vài chăm con gà, ao cá và vườn rau xanh tất cả đều đến lứa thu hoạch.

Những thực phẩm đơn vị không tự làm ra như: Gạo, đỗ xanh, bánh, kẹo…chúng tôi hợp đồng mua với nhà cung cấp uy tín, có giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo chế độ ăn của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong 5 ngày Tết tăng lên gấp đôi so với ngày thường với đầy đủ các món ăn truyền thống như: Bánh chưng, dưa hành, thịt lợn…mang đậm hương vị ngày Tết cổ truyền. Bên cạnh đó, đơn vị còn tặng mỗi binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất một túi quà trị giá hơn 300 nghìn đồng”.

Bên cạnh các hoạt động vui xuân, đón Tết Lữ đoàn Pháo phản lực 204, luôn duy trì nghiêm 90% quân số trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, đảm bảo cho người dân đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất an toàn.

Bài, ảnh Thu Hằng