Đảm bảo an toàn, phòng chống cháy, nổ nơi thờ tự

11:02 | 05/02/2018
|

Để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tại các nơi thờ tự (đình, đền, chùa, miếu) trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2018, các cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân cần tích cực, chủ động thực hiện nhiều giải pháp, phương án nhằm đảm bảo an toàn PCCC.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tại các nơi thờ tự (đình, đền, chùa, miếu) trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2018, các cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân cần tích cực, chủ động thực hiện nhiều giải pháp, phương án nhằm đảm bảo an toàn PCCC.

Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 hướng dẫn nhân viên Ban Quản lý Khu Danh thắng Tây Thiên sử dụng bình chữa cháy. Ảnh Trường Khanh

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 1.300 di tích lịch sử (đình, chùa, đền, miếu), trong đó có 2 di tích được xếp hạng Quốc gia đặc biệt, 66 di tích xếp hạng Quốc gia, hơn 385 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Về cơ sở vật chất, hầu hết các di tích lịch sử có từ lâu đời và chất liệu công trình chủ yếu làm bằng gỗ, nhiều hạng mục di tích bắt đầu xuống cấp.

Một số điểm di tích mặc dù được ban quản lý và địa phương trang bị hệ thống PCCC nhưng còn thô sơ, chưa đầy đủ và ít khi được kiểm tra, bảo dưỡng. Đa phần cụ từ ở các nhà đền là người lớn tuổi; nhận thức của một số chủ từ, người dân về công tác PCCC tại các đền, chùa, đình, miếu chưa cao.

Trong khi đó, dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm, người dân đi lễ chùa thắp hương, hóa vàng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao. Nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tại các nơi thờ tự, các địa điểm diễn ra lễ hội Xuân năm 2018, lực lượng Cảnh sát PC&CC kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng các biện pháp, phương án đảm bảo an toàn PCCC; tăng cường phối hợp kiểm tra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở các nhà đền trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy…

Đồng chí Trần Văn Nam, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 cho biết: Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn PCCC tại các địa điểm khu di tích, lễ hội; tăng cường công tác kiểm tra, phân công cán bộ thường trực theo dõi tại các khu di tích, các nhà đền, chủ động nắm bắt tình hình để có phương án xử lý kịp thời.

Tổ chức phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên, Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng và các chủ từ, nhà đền về: Biện pháp PCCC ở các nhà ga, điện; sắp xếp vật tư hàng hóa; cách thoát nạn khi có sự cố xảy ra; treo biển, bảng quy định về PCCC ở khu vực đông người…

Qua công tác tuyên truyền, kiểm tra, các ban quản lý di tích đã cơ bản xây dựng được khu đốt tiền vàng xa khu đền thờ. Thay vì thắp bằng nến, các nhà đền, chùa đã sử dụng đèn điện với công suất nhỏ và sử dụng hương vòng, hạn chế tối đa sự cố cháy.

Để đảm bảo an toàn PCCC tại lễ hội Tây Thiên năm 2018, Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo) đã xây dựng các phương án và chủ động trong công tác PCCC ở các điểm thuộc khu di tích. Đồng chí Đinh Văn Tuấn, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên cho biết: Đến nay, Ban quản lý trang bị được hơn 70 bình bột chữa cháy ở 7 điểm di tích. Hàng năm, hệ thống dây điện ở các nhà đền được đơn vị thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra thay bỏ những dây, bóng, công tắc điện kém chất lượng và bố trí các bóng điện có công suất nhỏ.

Ở những điểm hóa tiền vàng, ban quản lý bố trí 2 bình bột PCCC để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra; quanh khu vực nhà đền đều có các biển, bảng cấm hút thuốc, cấm lửa; xây dựng, bố trí 2 bể nước lớn quanh khu vực nhà đền khi cần sử dụng. Đơn vị xây dựng hệ thống loa truyền thanh ở các điểm di tích, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi về hành hương tham quan, đi lễ nâng cao ý thức PCCC.

Ngoài sự chủ động nắm tình hình và tăng cường các biện pháp nghiệp vụ của các lực lượng chức năng PCCC, để làm tốt hơn nữa công tác PCCC trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2018, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là nâng cao vai trò, nhận thức của người dân về công tác PCCC khi tham gia lễ hội du xuân, dâng hương tại các đình, đền, chùa.

Thanh Tuyền