Lực lượng Tác chiến đặc biệt của Quân đội Nga

08:01 | 05/01/2018
|

QĐND - Theo RIA Novosti, đơn vị được các phương tiện truyền thông chú ý nhất trong thời gian hiện nay là Lực lượng Tác chiến đặc biệt (SSO) của Quân đội Nga. Đứng trong hàng ngũ SSO là những binh lính tinh nhuệ: Thông minh, bền bỉ và được huấn luyện kỹ lưỡng nhất.

QĐND - Theo RIA Novosti, đơn vị được các phương tiện truyền thông chú ý nhất trong thời gian hiện nay là Lực lượng Tác chiến đặc biệt (SSO) của Quân đội Nga. Đứng trong hàng ngũ SSO là những binh lính tinh nhuệ: Thông minh, bền bỉ và được huấn luyện kỹ lưỡng nhất.

Trong 2 năm tham chiến tại Syria, đặc nhiệm SSO ngày đêm trinh sát gần căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chỉ điểm mục tiêu cho các máy bay ném bom và cường kích Nga tấn công, tổ chức các cuộc tập kích nhằm vào các đoàn xe khủng bố, huấn luyện binh sĩ Syria chiến thuật tác chiến hiện đại.

Về trang bị vũ khí, binh sĩ SSO không hề thua kém các lực lượng tinh nhuệ của phương Tây. Theo hình ảnh chính thức của Bộ Quốc phòng Nga và các phóng sự truyền hình, đặc nhiệm Nga ở Syria thường chiến đấu bằng các biến thể hiện đại của súng trường tấn công Kalashnikov. Ngoài ra, toàn bộ vũ khí được sơn màu ngụy trang sa mạc. Đặc nhiệm SSO còn có các loại vũ khí có tính sáng tạo hơn được thiết kế để giải quyết những vấn đề đặc thù. Cụ thể, đó là súng giảm thanh như súng trường tiến công AS Val và SR-3M, súng trường bắn tỉa VSS Vintorez và VSK-94. Các loại súng này cho phép tiêu diệt mục tiêu ở tầm gần và trung bình mà không gây tiếng ồn và bụi.

Nói đến vũ khí của SSO, không thể bỏ qua súng ngắn đặc nhiệm PSS. Loại súng ngắn đặc biệt này hoạt động tốt mà không cần ống giảm thanh, đồng thời lại có kích thước rất nhỏ gọn, dài chỉ 170mm. Điểm đặc biệt của PSS là đạn SP-4 (7,62х41,5mm) được thiết kế riêng cho loại súng này với cơ chế hoạt động rất thú vị. Giữa thuốc phóng và đầu đạn trong vỏ đạn có lắp một piston đặc biệt. Khi bắn, khí thuốc đẩy vào piston để nó đẩy đầu đạn ra khỏi nòng súng rồi bịt kín miệng vỏ đạn. Như vậy, khí thuốc nằm lại trong vỏ đạn, nên tiếng nổ gần như bị triệt tiêu khi bắn. Hộp tiếp đạn của PSS chỉ có 6 viên nhưng đủ để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt. Với lính đặc nhiệm, chỉ cần 1 viên đạn đã có thể kết liễu mục tiêu.

Để chiến đấu ở tầm xa, đặc nhiệm Nga sử dụng nhiều loại súng trường bắn tỉa do Nga và nước ngoài sản xuất. Trên các đoạn video được truyền thông Nga công bố, thường xuất hiện loại súng trường bắn tỉa siêu hiện đại Т-5000 do công ty ORSIS sản xuất. Đặc điểm nổi bật của Т-5000 là khả năng bắn chính xác mục tiêu ở tầm xa.

Bên cạnh đó, đặc nhiệm Nga còn sử dụng súng trường bắn tỉa SV-98, các loại súng có tính năng tương tự như Sako TRG của Phần Lan, Steyr-Mannlicher SSG-08 của Áo, cũng như súng trường cỡ nòng lớn ASVK 12,7mm tại các điểm nóng./.

Theo qdnd.vn