Quyết liệt chống buôn lậu, vận chuyển pháo nổ

10:12 | 29/12/2017
|

Thời điểm cuối năm, tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo nổ ngày càng gia tăng.

Thời điểm cuối năm, tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo nổ ngày càng gia tăng.

Cán bộ điều tra Công an huyện Vĩnh Tường kiểm tra hồ sơ, tang vật một vụ mua, bán trái phép pháo nổ. Ảnh Trường Khanh

Vĩnh Phúc tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, có nhiều tuyến quốc lộ chạy qua, nhất là tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Cửa khẩu Lào Cai là nơi diễn ra các hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng là một trong những nơi khởi nguồn của việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển pháo nổ.

Lợi dụng các tuyến đường, các đối tượng thực hiện vận chuyển, buôn bán pháo nổ với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Hoạt động này "rộ" nhất vào những tháng cuối năm. Nếu không có biện pháp ngăn ngừa, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ sẽ có những diễn biến rất phức tạp.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh, từ 21/11/2017 đến nay, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ với tổng khối lượng hơn 42 kg pháo các loại; vận động nhân dân thu hồi 1 kg pháo. Điển hình như: Ngày 10/12/2017, tại phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên), tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh phát hiện 2 đối tượng là Phù Minh Cường và Nguyễn Văn Hưng, đều ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang vận chuyển gần 19 kg pháo nổ. Kiểm tra bên trong bao tải, tổ công tác phát hiện có 12 hộp pháo hoa và 45 quả pháo hình tròn. Hiện vụ việc đang được điều tra, xử lý.

Đồng chí Nguyễn Đức Phúc, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh cho biết: “Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, đấu tranh, xử lý. Nếu như trước đây, các đối tượng lựa chọn vào thời điểm cuối năm để đưa hàng về, thì hiện nay, việc vận chuyển diễn ra ở bất cứ thời gian nào trong năm.

Con đường vận chuyển chủ yếu là đường bộ, đường sắt; địa điểm tập kết hàng thường xuyên thay đổi. Giáp Tết, nhiều đối tượng chia lẻ hàng, sử dụng xe máy, xe taxi để vận chuyển. Có trường hợp cất giấu pháo nổ lẫn với các hàng hóa và gửi xe khách, địa điểm nhận hàng ở bất cứ vị trí nào trên đường, nếu phát hiện có lực lượng chức năng chúng sẵn sàng bỏ hàng; phương thức liên lạc chủ yếu qua điện thoại và thuê người vận chuyển gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc xác định chủ hàng”.

Trước tình hình đó, là lực lượng nòng cốt, Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 8622/UBND-NC1, ngày 31/10/2017 chỉ đạo các ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Để đấu tranh hiệu quả với các hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ, Công an tỉnh chủ động xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch số 1220/KH/CAT-PV11, ngày 23/10/2017 về "Tổng kiểm tra, vận động thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công vụ hỗ trợ và pháo".

Theo đó, các phòng nghiệp vụ, đơn vị công an cơ sở xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sỹ bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, để kịp thời phát hiện các đối tượng là tổ chức, cá nhân có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ, tập trung vào các địa bàn, tuyến đường trọng điểm.

Tăng cường tuần tra vũ trang, tuần tra khép kín, lập chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông, kịp thời ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép các loại pháo nổ kết hợp với kiểm tra hành chính ở các trung tâm, chợ, cửa hàng tạp hóa và các hộ gia đình kinh doanh, buôn bán. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ quan, doanh nghiệp được phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để xảy ra thất thoát, sử dụng trái phép.

Cùng với đó, Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thành, thị tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo nổ, tập trung vào các đối tượng là học sinh, sinh viên, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, người làm ăn, buôn bán đường biên, những đối tượng trước đây đã bị xử lý về hành vi vi phạm có liên quan đến pháo; tổ chức cho nhân dân, cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, trường học... ký cam kết chấp hành nghiêm Nghị định 36/2009/NĐ-CP, ngày 15/4/2009 của Chính Phủ về quản lý và sử dụng pháo nổ.

Lê Thảo