Phường Hội Hợp: Nỗ lực phòng, chống ma túy

02:09 | 11/09/2017
|

Thời gian qua, với sự nỗ lực của lực lượng công an phường, sự tham gia vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo tầng lớp nhân dân, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần từng bước kiềm chế, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thời gian qua, với sự nỗ lực của lực lượng công an phường, sự tham gia vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo tầng lớp nhân dân, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần từng bước kiềm chế, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Công an phường Hội Hợp họp bàn triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Phường Hội Hợp là địa bàn cửa ngõ của thành phố Vĩnh Yên với trên 17 nghìn nhân khẩu. Trong những năm qua, phường đã có bước phát triển khá toàn diện về kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên. Hiện trên địa bàn phường có 7 trường học, 10 khách sạn nhà nghỉ, 46 nhà cho thuê trọ, 42 cơ sở kinh doanh có điều kiện… tác động không nhỏ đến công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy thường xuyên có nguy cơ diễn biến phức tạp…

Thiếu tá Trần Văn Ngân, Trưởng Công an phường Hội Hợp cho biết: “Hiện nay, phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy hết sức tinh vi, khó lường, trao tiền tại một địa điểm nhưng giao hàng tại một địa điểm khác. Bên cạnh đó, số đối tượng mua bán trái phép chất ma túy thường đóng giả là khách du lịch, lưu trú trong các nhà nghỉ, khách sạn để thực hiện hành vi mua bán gây khó khăn cho lực lượng chức năng…Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy, Công an phường Hội Hợp đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường xây dựng nghị quyết, ban hành các kế hoạch, huy động các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng công an đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh với tội phạm ma túy và người nghiện ma túy. Công an phường còn chủ động nắm chắc tình hình, tổ chức đấu tranh có hiệuquả đối với tội phạm về ma túy, trong đó chú trọng đấu tranh ngăn chặn ma túy thẩm lậu vào địa bàn, tội phạm lợi dụng các tuyến giao thông để vận chuyển trái phép chất ma túy… Giao cho lực lượng cảnh sát khu vực, lực lượng trinh sát đặc biệt thường xuyên nắm bắt tình hình từng tổ dân phố, quản lý chặt số đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy để có phương pháp đấu tranh. Hàng năm, Công an phường mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời tội phạm lợi dụng loại hình dịch vụ trong các khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke… để tổ chức sử dụng các chất ma túy. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ các hoạt động mua bán, xuất, nhập khẩu, sử dụng các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, việc điều chế và sản xuất ma túy tổng hợp”.

Một trong những biện pháp được Công an phường triển khai thực hiện thường xuyên, có hiệuquả là phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức phát động các đợt tuyên truyền sâu rộng về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp, chất hướng thần và một số chất ma túy mới đến các tầng lớp nhân dân, phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm về ma túy... nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong phong trào toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy và người nghiện ma túy. Đồng thời, lực lượng công an tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy tại các trường học, tổ chức thực hiện các nội dung, biện pháp xây dựng nhà trường không ma túy, ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào học đường.

Cùng với việc thực hiện các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, lực lượng công an phường thực hiện rà soát, phân loại người nghiện ma túy; phối hợp với các ban, ngành làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho người nghiện, gia đình có người nghiện ma túy về các hình thức cai nghiện; các bước tiến hành cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, những loại thuốc cai nghiện; tổ chức vận động, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và quản lý, hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Với những nỗ lực đó, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn phường Hội Hợp đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trước năm 2017, trên địa bàn phường có 5 đối tượng có biểu hiện mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; 18 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Hiện nay, số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy giảm còn 14 đối tượng. Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Công an phường đã bắt giữ, xử lý 10 vụ liên quan đến ma túy; 7 vụ sử dụng trái phép chất ma túy với 9 đối tượng; phối hợp với Công an thành phố, Công an tỉnh bắt 2 vụ mua bán trái phép chất ma túy với 4 đối tượng. Ngoài ra, lực lượng Công an phường đã đưa 2 đối tượng vào diện cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; lập 5 hồ sơ đề nghị TAND thành phố ra quyết định đưa vào cai nghiện bắt buộc...

Bài, ảnh Thu Vân