Tăng cường quản lý thị trường thuốc tân dược

03:09 | 01/09/2017
|

Hiện nay, thuốc tân dược được bán phổ biến ngay tại các chợ nông thôn trên địa bàn tỉnh. Thực tế này đòi hỏi công tác quản lý phải được tăng cường, quyết liệt hơn nữa mới đảm sức khỏe cho người dân.


Hiện nay, thuốc tân dược được bán phổ biến ngay tại các chợ nông thôn trên địa bàn tỉnh. Thực tế này đòi hỏi công tác quản lý phải được tăng cường, quyết liệt hơn nữa mới đảm sức khỏe cho người dân.

Đội Quản lý thị trường chống hàng giả và xâm phạm quyền SHTT phối hợp với Phòng PC46, PC49 Công an tỉnh kiểm tra cửa hàng bày bán thuốc tân dược tại chợ Tam Quan (Tam Đảo). Ảnh Chu Kiều

Thuốc tân dược là loại hàng hóa đặc biệt, có vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe nhân dân, việc mua - bán loại hàng hóa này đã được ngành chức năng quy định cụ thể nhằm bảo đảm an toàn cho cả người bán, người mua. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 788 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, trong đó có 25 cơ sở bán buôn và 763 cơ sở bán lẻ thuốc tân dược. Những năm gần đây, công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh thuốc tân dược có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Các cơ sở kinh doanh thuốc từng bước hoàn thiện các điều kiện kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật về nhân sự, cơ sở vật chất, nhà thuốc GPP, trang thiết bị.

Tuy nhiên, tại một số chợ nông thôn trên địa bàn tỉnh, tình trạng mua bán thuốc tân dược không cần đơn thuốc, bán theo lời kể về triệu chứng của bệnh hoặc theo yêu cầu của khách hàng diễn ra khá phổ biến. Sự chủ quan của người tiêu dùng và cả chủ cơ sở kinh doanh vô tình có thể ảnh hưởng, đe dọa đến sức khỏe của người dân.

Thực hiện kế hoạch của Chi cục QLTT về tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh mỹ phẩm, dược, Đội Quản lý thị trường Chống hàng giả và xâm phạm quyền SHTT - Chi cục QLTT tỉnh phối hợp với phòng PC46, PC49 Công an tỉnh thực hiện đợt kiểm tra đối với mặt hàng thuốc tân dược được bày bán tại các chợ nông thôn ở địa bàn 2 huyện Tam Đảo và Tam Dương, tập trung vào việc rà soát các điều kiện kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Thông qua đợt kiểm tra, Đội Quản lý thị trường chống hàng giả và xâm phạm quyền SHTT đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở với tổng số tiền xử phạt 22 triệu đồng về hành vi vi phạm kinh doanh thuốc không đúng địa chỉ ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật; tịch thu trên 200kg các loại thuốc tân dược.

Điển hình, vào ngày 8/8/2017, tại chợ xã Tam Quan (Tam Đảo), lực lượng chức năng kiểm tra ki ốt bày bán thuốc tân dược do bà Triệu Thị Mỹ Lương làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng của bà Lương chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa đang bày bán, không thực hiện niêm yết giá bán theo quy định. Căn cứ các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh thuốc tân dược mà bà Lương đã xuất trình, Đoàn kiểm tra kết luận cơ sở kinh doanh thuốc tân dược của bà Triệu Thị Mỹ Lương không kinh doanh thuốc tân dược được ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; không thực hiện giá bán theo quy định; chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Đoàn kiểm tra tạm giữ toàn bộ hàng hóa là thuốc tân dược với tổng trọng lượng là 56kg và giấy tờ liên quan để xử lý theo quy định.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc tân dược tại chợ Kim Long (Tam Dương) do bà Nguyễn Thị Vịnh làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, bà Vịnh chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa đang bày bán; cửa hàng không thực hiện niêm yết giá bán theo quy định. Đoàn kiểm tra tạm giữ toàn bộ 48 kg thuốc tân dược đang bày bán và giấy tờ liên quan để xử lý theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường chống hàng giả và xâm phạm quyền SHTT - Chi cục QLTT tỉnh cho biết: Thông tư liên tịch số 50/2011/TTLT-BYT-BTC-BCT giữa Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ Công thương quy định các cơ sở bán lẻ thuốc phải thực hiện việc niêm yết giá bán lẻ từng loại thuốc bằng cách in, ghi hoặc dán giá bán lẻ trên bao bì chứa đựng thuốc, đảm bảo không che khuất nội dung của nhãn thuốc và không được bán cao hơn giá niêm yết. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của lực lượng quản lý thị trường, nhiều cơ sở bán thuốc tại các chợ nông thôn trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thực hiện theo đúng quy định. Trong đó, các lỗi vi phạm chủ yếu như: Kinh doanh không thực hiện niêm yết giá, kinh doanh thuốc tân dược không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh…

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, thời gian tới, ngành y tế, lực lượng quản lý thị trường cần tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng nội dung các văn bản, quy định của Nhà nước trong công tác quản lý về thuốc tân dược. Tăng cường thanh kiểm tra, kiểm soát thị trường thuốc tân dược.

Ngọc Lan