Công an xã Cao Phong làm theo lời Bác từ những việc làm thiết thực

10:08 | 29/08/2017
|

Thời gian qua, Công an xã Cao Phong (Sông Lô) học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực cụ thể gắn với nhiệm vụ chuyên môn, góp phần đảm bảo ANCT-TTATXH, được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Thời gian qua, Công an xã Cao Phong (Sông Lô) học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực cụ thể gắn với nhiệm vụ chuyên môn, góp phần đảm bảo ANCT-TTATXH, được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Công an xã Cao Phong (Sông Lô) thường xuyên trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình ANTT trên địa bàn

Để đưa việc học tập và làm theo lời Bác trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, trở thành việc làm cụ thể hàng ngày, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được Công an xã đặt lên hàng đầu, nhằm kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những biểu hiện lệch lạc. Công an xã gắn các phong trào thi đua của ngành như: Phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc; cuộc vận động “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” với việc thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương và các đợt thi đua cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, TNXH, xuất hiện nhiều tấm gương sáng mưu trí, dũng cảm bảo vệ ANTT, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Điển hình như đồng chí Khổng Văn Đông, Trưởng Công an xã Cao Phong, luôn phát huy vai trò gương mẫu của người “đầu tàu” trong việc giữ gìn ANTT. Trong một lần truy bắt tội phạm, anh bị thương và được công nhận là thương binh hạng 4. Anh Đông cho biết: “Năm 2001, sau khi nhận được thông tin liên quan đến việc một người dân trong xã giữ tài sản trái pháp luật ở khu vực chợ Cầu, thôn Dùng, tôi cùng với 2 đồng chí Công an huyện nhanh chóng xuống hiện trường, tiến hành lập biên bản đưa tang vật về UBND xã Cao Phong. Trong lúc Công an xã và Công an huyện đang hội ý thì nghe thấy tiếng nổ lớn. Là người từng rèn luyện trong quân ngũ, tôi xác định ngay có người đã sử dụng lựu đạn trái pháp luật. Trong quá trình đuổi bắt đối tượng, tôi bị thương ở cánh tay, được mọi người đưa vào bệnh viện để băng bó vết thương và điều trị. Đặc thù công việc thường xuyên phải đối mặt với tội phạm nguy hiểm, liều lĩnh sẵn sàng chống trả người thực thực thi nhiệm vụ, vì vậy, mỗi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh sẵn sàng ứng phó với nhiều tình huống, đảm bảo bình yên cho nhân dân".

Học tập và làm theo lời Bác, Công an xã Cao Phong xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải đảm bảo ANTT trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất. Nếu như trước kia, tình trạng trộm cắp tài sản, thanh niên gây gổ đánh nhau, mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân diễn ra phổ biến… ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn xã; nhận thức của người dân trong công tác giữ gìn ANTT còn hạn chế, đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn ổn định, nhân dân đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an xã đã luôn chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó, Công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Với phương châm gần dân, trọng dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, Công an xã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong khi tiếp xúc và giải quyết công việc với nhân dân. Lực lượng công an viên thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, từ đó, báo cáo lên cấp trên khi có sự việc đột xuất xảy ra, để giải quyết ngay từ cơ sở, không để sự việc kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Bên cạnh đó, Công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức chính trị xã hội ở địa phương tạo việc làm, hỗ trợ các đối tượng trong diện quản lý ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng; kịp thời phát hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, không để đối tượng xấu lôi kéo tái phạm tội. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Công an xã Cao Phong tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể thấy, việc học tập và làm theo lời Bác được Công an xã Cao Phong vận dụng linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, góp phần kiềm chế và đẩy lùi tội phạm và TNXH. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 9 vụ việc liên quan đến trộm cắp tài sản, đánh người gây thương tích, tai nạn giao thông. Trên địa bàn không có tình trạng khiếu kiện vượt cấp, đông người, không có điểm nóng về ANTT.

Với những kết quả đạt được, Công an xã Cao Phong nhiều năm liền được các cấp khen thưởng, xứng đáng với danh hiệu “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

Bài, ảnh Lê Thảo