Tam Dương thực hiện nhiều giải pháp chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

05:08 | 28/08/2017
|

Thời gian qua, công tác giải tỏa và chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông (ATGT) được UBND huyện Tam Dương triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp đạt kết quả tích cực, góp phần tạo sự thông thoáng, đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị.


Thời gian qua, công tác giải tỏa và chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông (ATGT) được UBND huyện Tam Dương triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp đạt kết quả tích cực, góp phần tạo sự thông thoáng, đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị.

Thực hiện Kế hoạch số 1919/KH-UBND của UBND tỉnh, UBND huyện Tam Dương chỉ đạo các cấp chính quyền từ huyện tới cơ sở đồng loạt ra quân giải tỏa hành lang ATGT. Đến nay, công tác lập lại trật tự hành lang ATGT ở các xã, thị trấn đạt được nhiều kết quả tích cực; nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân trên địa bàn. Công tác giải tỏa hành lang ATGT có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị tham gia. Qua tuyên truyền, các trường hợp vi phạm nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo đảm hành lang ATGT đường bộ và tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm, tạo sự thông thoáng, đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị.

Qua rà soát, thống kê của ngành chức năng, trên địa bàn huyện Tam Dương có 2.158 hộ vi phạm hành lang ATGT. Tính đến hết tháng 7/2017, qua công tác tuyên truyền, đã có 1.981 hộ tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm hành lang ATGT, đạt 92%; trong đó có các xã, thị trấn triển khai tuyên truyền vận động tốt các hộ tự tháo dỡ như: Thị trấn Hợp Hòa có 618/618 hộ vi phạm ký cam kết tự tháo dỡ, đến nay đã có 554 hộ vi phạm tự tháo dỡ xong công trình vi phạm; xã Duy Phiên chỉ còn 2 trường hợp vi phạm đang tự nguyện tháo dỡ... Các xã Hoàng Lâu, Vân Hội và Hoàng Đan đã thực hiện xong công tác giải tỏa hành lang ATGT.

Nhận thức việc chống tái lấn chiếm hành lang ATGT rất khó khăn, huyện Tam Dương đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chống tái lấn chiếm hành lang ATGT đạt nhiều kết quả tích cực. Huyện tiếp tục chỉ đạo sát sao các cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo trật tự hành lang ATGT. Trong quá trình thực hiện, huyện phân công rõ nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo đến cấp ủy, cán bộ phụ trách cơ sở. Nếu có trường hợp tái lấn chiếm hành lang ATGT thì quy trách nhiệm tới từng cán bộ, tập thể phụ trách khu vực đó. Hiện nay, tình trạng các hộ kinh doanh buôn bán đặt các biển báo quảng cáo trên lòng lề đường tại các xã, thị trấn vẫn chưa được xử lý triệt để. Khắc phục tình trạng trên, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện có văn bản hướng dẫn người dân thực hiện việc treo, lắp đặt biển quảng cáo theo đúng quy định.

Bà Lê Thị Hằng, Tổ dân phố Liên Bình (thị trấn Hợp Hòa) cho biết: “Tận dụng lợi thế nhà nằm ở mặt đường Quốc lộ 2C, gần UBND thị trấn, gia đình tôi mở cửa hàng tạp hóa để kinh doanh, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Trước đây, để thuận lợi cho việc buôn bán, gia đình tôi đã bày bán và treo biển bảng quảng cáo ra vỉa hè, ảnh hưởng tới hành lang ATGT và mỹ quan đô thị. Được sự giải thích, nhắc nhở của chính quyền địa phương, gia đình tôi đã tự nguyện tháo dỡ phần vi phạm, trả lại đường thông, hè thoáng. Cùng với đó, gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác trong tổ dân phố đã ký cam kết không tái lấn chiếm hành lang ATGT".

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Tam Dương cho biết: “Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, kiên quyết không để diễn ra tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn, trong thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục triển khai, tăng cường lực lượng nhằm thiết lập trật tự hành lang ATGT, huyện dự kiến sẽ xây dựng quy chế bàn giao lại những tuyến đường đã giải tỏa xong cho các khu dân cư, các tổ chức chính trị, đoàn thể ở các xã, thị trấn trực tiếp quản lý để người dân có trách nhiệm trên chính tuyến đường nơi mình sinh sống. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể tổ chức vận động các hộ dân ven đường ký cam kết không lấn chiếm hành lang ATGT; thường xuyên đôn đốc các khu dân cư thực hiện tốt công tác quản lý hành lang ATGT; kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn. Huyện sẽ tổ chức thêm 2 lớp tập huấn, tuyên truyền về các quy định đảm bảo trật tự ATGT, từ đó, nâng cao hiểu biết cho người dân, không để tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT diễn ra".

Công tác giải tỏa và chống tái lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn huyện Tam Dương đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, để khống chế, đẩy lùi và ngăn chặn tình trạng tái vi phạm hành lang ATGT bền vững, lâu dài thì cần có sự vào cuộc thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành trong việc nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người dân.

Thu Nhàn