Hiệu quả mô hình PCCC tại Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc

03:08 | 28/08/2017
|

Qua hơn 5 năm đi vào hoạt động, mô hình “Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc - Điểm sáng trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC)” đã cho thấy hiệu quả tích cực trong công tác PCCC, góp phần xã hội hóa công tác PCCC trên địa bàn tỉnh.


Qua hơn 5 năm đi vào hoạt động, mô hình “Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc - Điểm sáng trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC)” đã cho thấy hiệu quả tích cực trong công tác PCCC, góp phần xã hội hóa công tác PCCC trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, công nhân viên Chi nhánh Xăng dầu Vĩnh Phúc thường xuyên kiểm tra phương tiện PCCC, sẵn sàng ứng cứu khi cháy nổ xảy ra. Ảnh Dương Hà

Kinh doanh mặt hàng xăng dầu, gas... là nguyên liệu dễ gây cháy nổ, bởi vậy công tác phòng chống cháy nổ, PCCC luôn được Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu. Nhằm đảm bảo an toàn trong kinh doanh và vận chuyển xăng dầu, năm 2012, Chi nhánh Xăng dầu Vĩnh Phúc phối hợp với Cảnh sát PC&CC tỉnh xây dựng mô hình “Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc - Điểm sáng trong công tác PCCC”.

Nhằm nâng cao công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC, Ban chỉ đạo mô hình được thành lập với 6 thành viên do 1 đồng chí Phó Giám đốc Chi nhánh làm trưởng ban; đề ra những nội quy, quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên. Chi nhánh đã thành lập và kiện toàn 34 đội PCCC tại 32 cửa hàng xăng dầu và 2 cửa hàng gas trực thuộc với 216 thành viên.

Với phương châm “Mỗi CBCNV là một chiến sỹ trên mặt trận PCCC”, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, bồi dưỡng nghiệp vụ cho CBCNV được chi nhánh quan tâm. Định kỳ hàng quý, hàng năm, Ban chỉ đạo mô hình phối hợp với Cảnh sát PC&CC tỉnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ quản lý kỹ thuật, các nội quy, quy chế, quy trình sử dụng và vận hành các trang thiết bị sơ cấp cứu cho 100% CBCNV làm việc trực tiếp tại các cửa hàng xăng dầu, gas, đội PCCC cơ sở khi xảy ra sự cố cháy nổ. Đồng thời yêu cầu mỗi cửa hàng xăng dầu phải xây dựng các phương án chữa cháy phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế tại từng đơn vị, trong đó chú trọng các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và nguyên tắc xử lý các tình huống có thể xảy ra. Do đặc thù công việc thường xuyên phải làm theo ca, để đảm bảo các điều kiện an toàn cháy nổ, tại mỗi giờ giao, nhận ca, mỗi ca làm việc, trưởng ca đồng thời là an toàn viên phải trực tiếp kiểm tra các trang thiết bị PCCC tại cửa hàng. Từ đó, kịp thời phát hiện, khắc phục những sự cố về cơ sở vật chất liên quan đến cháy nổ.

Chị Vương Thị Hồng Lê, Cửa hàng trưởng, Cửa hàng xăng dầu số 116, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Nhờ thường xuyên được tập huấn, tham gia ứng cứu, chữa cháy trong những tình huống giả định do chi nhánh phối hợp với Cảnh sát PC&CC tỉnh tổ chức nên tôi đã tích lũy cho bản thân không ít những kinh nghiệm trong việc PCCC, PCCN, không chỉ phục vụ cho công việc và còn rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày”.

Để thực hiện tốt công tác PCCC, PCCN, Ban Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Vĩnh Phúc luôn chú trọng đến việc đầu tư trang bị, các dụng cụ phục vụ công tác PCCC. Mỗi năm, chi nhánh trích hơn 300 triệu đồng mua sắm, sửa chữa dụng cụ, thiết bị PCCC. 100% cửa hàng xăng dầu được thiết kế theo tiêu chuẩn (QCVN 01:2013/BTC) được trang bị đầy đủ các dụng cụ PCCC tại chỗ, biển cấm lửa, bảng phân công nhiệm vụ PCCC, nội quy PCCC, bể nước, hố cát, bình chữa cháy, chăn dập lửa… thuận tiện cho việc xử lý dập lửa, ứng cứu khi có cháy, nổ xảy ra.

Nói về hiệu quả của mô hình, Đại úy Phan Văn Thương, Đội trưởng Đội tuyên truyền xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC, Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PC&CC tỉnh cho biết: Mô hình “Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc - Điểm sáng trong công tác PCCC” là mô hình PCCC được thành lập đầu tiên của tỉnh. Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, mô hình cho thấy hiệu quả tích cực trong công tác PCCC, không chỉ góp phần nâng cao nhận thức cho CBCNV thuộc Chi nhánh Xăng dầu Vĩnh Phúc mà còn góp phần nâng cao nhận thức về PCCC cho khách hàng và những hộ dân sống xung quanh các cửa hàng xăng dầu, đẩy mạnh xã hội hóa công tác PCCC.

Anh Trần Bá Thành, chủ một cửa hàng kinh doanh đồ gỗ gần cửa hàng xăng dầu 116 cho biết: Nhờ được nhân viên cửa hàng xăng dầu thường xuyên tuyên truyền nên tôi đã nhận thấy rõ lợi ích của việc phòng, chống cháy nổ và luôn nhắc nhở bản thân, những thành viên trong gia đình nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ, nhằm đảm bảo tài sản và tính mạng cho gia đình và xã hội.

Anh Nguyễn Văn Toàn, khách hàng thường xuyên mua xăng dầu của Cửa hàng Xăng dầu 125 cho biết: Trước đây, mỗi khi vào cửa hàng mua xăng, tôi vẫn có thói quen nghe điện thoại nhưng sau khi được nhân viên cửa hàng tuyên truyền, tôi đã nhận thấy nguy cơ cháy nổ từ việc nghe điện thoại khi mua xăng nên đã từ bỏ thói quen đó và tuyên truyền cho những người thân của mình.

Nhờ phát huy hiệu quả của mô hình, nhiều năm qua, Chi nhánh Xăng dầu Vĩnh Phúc luôn là đơn vị điển hình của tỉnh thực hiện tốt công tác PCCC và an toàn cháy nổ. Năm 2016, chi nhánh được Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Toàn dân tham gia PCCC giai đoạn 2011-2016.

Kim Ngân