Tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông đường bộ

10:06 | 19/06/2017
|

Những năm qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh ta đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc đấu tranh,

Những năm qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh ta đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Lực lượng CSGT kiểm tra phương tiện của người tham gia giao thông nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông đường bộ. Ảnh Nguyễn Toàn

Là cầu nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh miền núi phía Bắc, có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng đi qua như: Cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Quốc lộ 2A, 2B, 2C, đường sắt Hà Nội - Lào Cai... Tỉnh ta có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, song, đây cũng là khó khăn trong việc đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông. Nhiều vụ cướp giật, trộm cắp tài sản, buôn lậu, gian lận thương mại... trên tuyến giao thông đã được lực lượng CSGT kịp thời phát hiện, xử lý, điển hình như: Ngày 13/12/2016, tại dốc chợ Lồ, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc), Tổ tuần tra, kiểm soát của Phòng CSGT, Công an tỉnh đã ra lệnh dừng, tiến hành kiểm tra ô tô BKS: 88C - 041.01 do anh Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1976 ở xã Bình Dương (Vĩnh Tường) điều khiển. Qua kiểm tra, tổ tuần tra kịp thời phát hiện trên xe của anh Tuấn chở nhiều hàng hóa bao gồm: 20 máy mài ASK, 20 máy khoan, 100 bình áp quy, 258 má phanh, nhiều đồ chơi trẻ em bằng nhựa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp, cùng với 7 giàn pháo nổ do Trung Quốc sản xuất có trọng lượng 10,4kg. Phòng CSGT đã bàn giao toàn bộ số hàng hóa trên cho Công an huyện Yên Lạc để tiến hành điều tra theo đúng quy định pháp luật.

Để thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông, Phòng CSGT, Công an tỉnh luôn bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Cục CSGT đường bộ, đường sắt, Ban Giám đốc Công an tỉnh, chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông. Phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành, thị triển khai kế hoạch phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông; bám sát cơ sở, nắm tình hình, phát hiện và kịp thời đấu tranh với các loại tội phạm

Đồng chí Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Công tác phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông hiện nay gặp nhiều khó khăn. Thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi. Các đối tượng thường lợi dụng xe ô tô chở khách để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu theo hành lý hoặc hàng gửi theo xe để đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Trên xe chở hàng, các đối tượng trà trộn hàng có giấy tờ chứng minh nguồn gốc với hàng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nếu lực lượng chức năng chỉ kiểm tra giấy tờ mà không kiểm tra kỹ bên trong hàng hóa thì rất khó phát hiện. Trực tiếp chở hàng cấm, hàng lậu trên phương tiện, sử dụng hệ thống chân rết báo tin các điểm có lực lượng chức năng kiểm tra để trốn tránh hoặc lựa chọn tuyến đường không có các tổ kiểm tra để chạy trốn. Để đối phó với những thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng tội phạm cũng như nắm bắt tính chất phức tạp của các loại tội phạm trên các tuyến giao thông, lực lượng CSGT tỉnh luôn chủ động nắm tình hình, đề cao tinh thần cảnh giác trấn áp tội phạm, phối hợp chặt chẽ với quần chúng nhân dân, nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song thời gian qua, lực lượng CSGT, Công an tỉnh đã lập được nhiều thành tích trong công tác phòng, chống tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã bắt giữ 3 vụ buôn lậu, gian lận thương mại; 2 vụ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm; 1 vụ vận chuyển trái phép pháo nổ. Thu giữ nhiều hàng hóa, thực phẩm, máy móc thiết bị, đồ chơi trẻ em không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp; giá trị hàng hóa thu giữ khoảng 275 triệu đồng.

Để đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm trên các tuyến giao thông, thời gian tới, lực lượng CSGT toàn tỉnh tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến giao thông, đề ra các phương án đấu tranh có hiệu quả. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên tuyến giao thông nhằm góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm xảy ra trên địa bàn.

Thu Nhàn