Hiệu quả mô hình công an xã tham gia bảo đảm trật tự ATGT ở Tam Dương

09:06 | 13/06/2017
|

Căn cứ vào tình hình TTATGT trên địa bàn, Công an huyện Tam Dương chủ động huy động lực lượng công an xã tham gia điều khiển, hướng dẫn giao thông, nhất là vào những giờ cao điểm và những địa bàn trọng yếu. 

Căn cứ vào tình hình TTATGT trên địa bàn, Công an huyện Tam Dương chủ động huy động lực lượng công an xã tham gia điều khiển, hướng dẫn giao thông, nhất là vào những giờ cao điểm và những địa bàn trọng yếu. Tuy nhiên, trong công tác bảo đảm TTATGT, lực lượng công an xã còn gặp nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành chức năng.

Công an xã Đạo Tú (Tam Dương) nhắc nhở người dân bán hàng đúng nơi quy định. Ảnh Toàn Nguyễn

Qua khảo sát, trên địa bàn huyện Tam Dương còn 7 điểm phức tạp về TTATGT là: Ngã tư phố Me - thị trấn Hợp Hòa; ngã ba Vàng - xã Hoàng Đan; quốc lộ 2A cũ (ngã ba cây xăng quân đội) - xã Hợp Thịnh; điểm giao cắt giữa tỉnh lộ 306 và quốc lộ 2C - xã Thanh Vân; điểm giao cắt giữa tỉnh lộ 310 và quốc lộ 2C - xã Đạo Tú; điểm giao cắt giữa tỉnh lộ 305 với đường Hợp Thịnh - Đạo Tú thuộc địa phận xã Hoàng Lâu và điểm giao cắt giữa tỉnh lộ 306 với đường Hợp Thịnh - Đạo Tú thuộc địa phận xã Duy Phiên. Công an huyện yêu cầu công an các xã, thị trấn bố trí tại mỗi điểm phức tạp về TTATGT trên 1 đồng chí công an viên làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT vào 2 khung giờ cao điểm từ 6h đến 7h30' và từ 16h30' đến 18h00' tất cả các ngày trong tuần và ngày nghỉ lễ.

Thực hiện chỉ đạo của Công an huyện, Trưởng Công an các xã, thị trấn tham mưu với chính quyền địa phương chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến toàn thể nhân dân, nhằm nâng cao ý thức người dân trong đảm bảo TTATGT và bảo vệ công trình giao thông đường bộ. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân không chiếm dụng lòng, lề đường đi bộ làm nơi buôn bán hàng hóa, phơi nông sản, để vật liệu xây dựng... gây mất ATGT.

Đồng chí Bạch Trường Giang, Trưởng Công an xã Đạo Tú (Tam Dương) cho biết: Trên địa bàn xã có 1 điểm phức tạp về TTATGT là điểm giao cắt giữa tỉnh lộ 310 và quốc lộ 2C - xã Đạo Tú. Thực hiện sự chỉ đạo của Công an huyện, Công an xã Đạo Tú xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho 2 đồng chí công an viên thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, TTATGT tại vị trí điểm giao cắt trên vào 2 khung giờ cao điểm; nhắc nhở các trường hợp bán hàng, buôn bán vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng lề đường, các phương tiện dừng đỗ sai quy định làm mất TTATGT. Đồng thời kịp thời phát hiện và phối hợp với lực lượng CSGT Công an huyện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT tại vị trí chốt được phân công và trên địa bàn xã. Với sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, kể từ khi chốt bảo đảm TTATGT tại điểm giao cắt giữa tỉnh lộ 310 và quốc lộ 2C - xã Đạo Tú được thành lập và đi vào hoạt động (từ tháng 9/2016 đến nay), tình hình TTATGT trên địa bàn xã nói chung và tại điểm giao cắt nói trên luôn đảm bảo, đường thông, hè thoáng; không còn tình trạng ách tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm. Các hộ kinh doanh, buôn bán, người tham gia giao thông có ý thức hơn trong việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến ATGT đường bộ; TNGT, va chạm giao thông giảm đáng kể. Theo thống kê của Công an xã, nếu năm 2016, tại điểm giao cắt giữa tỉnh lộ 310 và quốc lộ 2C có khoảng 7 vụ va chạm giao thông xảy ra, thì từ đầu năm 2017 đến nay, chưa xảy ra vụ việc nào.

Ông Trần Thế Cường, chủ cơ sở gò hàn, cơ khí Đạo Tú (xã Đạo Tú) cho biết: Do có vị trí thuận lợi nằm ngay ngã ba đường giao cắt giữa tỉnh lộ 310 và quốc lộ 2C nên công việc sản xuất, kinh doanh của cơ sở khá thuận lợi. Trước đây, khi chưa hiểu rõ và thấy được những lợi ích của việc chấp hành đúng những quy định của pháp luật về TTATGT đường bộ, thấy những hộ xung quanh bày bán hàng hóa ra trước vỉa hè, gia đình tôi cũng làm theo, ảnh hưởng đến trật tự ATGT. Nhưng kể từ khi được các đồng chí công an viên của xã làm nhiệm vụ điều khiển, hướng dẫn giao thông tại điểm giao cắt giữa tỉnh lộ 310 và quốc lộ 2C thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, gia đình tôi đã chấp hành nghiêm các quy định TTATGT. Giờ gia đình tôi không phải mất công bày hàng hóa ra vỉa hè, lòng đường mà doanh thu không hề giảm.

Đại tá Phí Hồng Quang, Trưởng Công an huyện Tam Dương cho biết: Sau gần 1 năm thực hiện thí điểm, mô hình huy động lực lượng công an xã tham gia điều khiển, hướng dẫn, đảm bảo TTATGT tại các điểm có tình hình giao thông phức tạp đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo, giữ gìn ổn định giao thông. Cùng với lực lượng CSGT, lực lượng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tích cực ra quân tham gia giữ gìn TTATGT. Sự có mặt của lực lượng công an xã từng bước góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân. Tuy nhiên, do công an xã là lực lượng cấp cơ sở được biên chế với số lượng hạn chế, hàng ngày phải tham gia rất nhiều công việc khác nhau tại địa bàn, nên việc phân công cán bộ thường xuyên đứng chốt làm công tác đảm bảo TTATGT gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, lực lượng Công an xã không được tập huấn, nên nghiệp vụ giữ gìn TTATGT còn hạn chế. Trong khi đó do không có kinh phí hỗ trợ, bồi dưỡng cho lực lượng làm nhiệm vụ trên nên việc động viên, khen thưởng, khích lệ tinh thần còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc được giao.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy sức mạnh của lực lượng công an xã trong việc tham gia giữ gìn TTATGT tại các địa bàn cơ sở, Công an huyện Tam Dương đề nghị tăng cường biên chế cho lực lượng công an xã đủ về số lượng; thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nhằm trang bị cho lực lượng công an xã có những kiến thức, kinh nghiệm trong công tác giữ gìn TTATGT. Đề nghị HĐND tỉnh quan tâm, cấp nguồn kinh phí hỗ trợ thường xuyên và trang bị công cụ hỗ trợ cần thiết cho lực lượng công an xã làm nhiệm đảm bảo TTATGT.

Thúy Hường