Để công an viên gắn bó với nghề

03:06 | 06/06/2017
|

Lực lượng công an viên tại các xã, thị trấn giữ vai trò nòng cốt trong việc bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở. Thời gian qua, lực lượng công an viên trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, 

Lực lượng công an viên tại các xã, thị trấn giữ vai trò nòng cốt trong việc bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở. Thời gian qua, lực lượng công an viên trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT, TTATXH) tại địa phương. Tuy nhiên, do khối lượng công việc lớn, áp lực cao, phụ cấp chưa tương xứng nên việc thu hút người tham gia lực lượng này gặp nhiều khó khăn.

Công an xã Hoa Sơn (Lập Thạch) tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh Trường Khanh

Lực lượng công an viên không chỉ có nhiệm vụ giải quyết các vụ việc thường ngày như diễn ra trong đời sống nhân dân như: Mất trộm, đánh nhau hay hàng xóm, vợ chồng mâu thuẫn, cãi nhau... mà còn thường tiếp cận hiện trường các vụ việc sớm nhất nên đối mặt với nhiều rủi ro do các đối tượng phạm tội gây ra. Thực tế trong quá trình công tác, chiến đấu, trên địa bàn tỉnh đã có 2 đồng chí công an viên anh dũng hy sinh được Nhà nước công nhận là liệt sĩ, 13 đồng chí được công nhận là thương binh.

Đồng chí Đỗ Văn Cường, công an viên xã Hồng Phương (Yên Lạc) cho biết: “Tết Nguyên đán năm 2011, có một nhóm thanh niên từ địa phương khác đến địa bàn gây gổ, đánh nhau với thanh niên trong xã tôi. Nhận được tin báo, lực lượng công an xã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi đã bị một đối tượng dùng dao đâm trọng thương, phải đi bệnh viện điều trị, tỷ lệ tổn hại sức khỏe 11%”.

Cuối năm 2014, tại xã Tam Quan (Tam Đảo), công an viên Nguyễn Văn Dương trong khi thực hiện nhiệm vụ tống đạt Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa Đoàn Văn Phương, trú tại thôn Quan Đình, xã Tam Quan vào cơ sở giáo dục bắt buộc đã bị Phương dùng gậy, dao tấn công. Hậu quả, đồng chí Dương bị thương nặng, phải đi cấp cứu tại bệnh viện và cắt toàn bộ phần lá lách, tỷ lệ tổn hại sức khỏe 28%.

Công việc của cán bộ công an xã, nhất là lực lượng công an viên bất kể giờ giấc, vất vả đêm ngày, gặp nhiều hiểm nguy nhưng chế độ, chính sách đối với lực lượng này chưa tương xứng. Theo Nghị quyết số 20/2011/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chức danh, số lượng, mức phụ cấp và một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố, quy định: Mỗi thôn, tổ dân phố (nơi chưa có công an chính quy) bố trí 1 công an viên; đối với thôn thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, thôn loại 1 và loại 2 bố trí 2 công an viên; mức phụ cấp 0,8 mức lương tối thiểu chung. Với số tiền gần 1 triệu đồng/tháng, nhiều công an viên không thể gắn bó với nghề, tại một số địa phương phải thay đổi lực lượng công an viên liên tục.

Đồng chí Trần Ngọc Minh, Trưởng Công an xã Minh Quang (Tam Đảo) chia sẻ: “Toàn xã có 29 đồng chí công an, trong đó có 23 công an viên tại các thôn, thiếu 1 đồng chí công an viên so với quy định. Công việc của công an viên nhiều vất vả, gian nguy nhưng phụ cấp rất thấp, nhiều đồng chí không thể trụ được nên bỏ nghề, địa phương phải tuyển người thay thế liên tục. Tiền lương thấp nên việc thu hút người trẻ tuổi tham gia rất khó khăn trong khi công việc lại cần những người trẻ, có sức khỏe để trấn áp tội phạm. Thời gian tới, rất mong các cấp, các ngành có các cơ chế chính sách phù hợp, nhất là tăng mức phụ cấp cho công an viên để các đồng chí gắn bó với nghề, góp phần ổn định tình hình ANCT, TTATXH tại địa phương”.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, toàn tỉnh có 123 đơn vị công an xã, thị trấn, với hơn 2.300 đồng chí công an, trong đó công an viên thường trực và công an viên tại thôn là 2.067 đồng chí. Thiếu nguồn, khó thu hút giới trẻ tham gia lực lượng công an xã là tình trạng chung tại các địa phương. Thực tế này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, hiệu quả triển khai nhiệm vụ tại cơ sở, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh những vụ việc phức tạp về ANTT. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh cho biết: Mặc dù tại các địa phương đã đưa ra các chính sách mời, gọi thanh niên tham gia công tác an ninh cơ sở nhưng ít người mặn mà. Có người dù rất yêu công việc nhưng do gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền” buộc họ phải xin nghỉ. Đa phần những đồng chí đang gắn bó với nghề đều ở độ tuổi trên 40, cuộc sống cơ bản ổn định, làm công an viên vì tâm huyết. Thời gian tới, để lực lượng công an xã gắn bó với nghề, thực hiện tốt nhiệm vụ, bên cạnh các chính sách của Bộ Công an và của HĐND tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục tham mưu, đề xuất với các cấp xem xét chế độ phụ cấp đặc thù, thâm niên công tác, trợ cấp công tác phí, đầu tư cơ sở vật chất… cho lực lượng này, nhất là việc nâng mức phụ cấp để họ ổn định cuộc sống, yên tâm gắn bó với công việc.

Kim Hiền