Quyết liệt đấu tranh “xóa” đạo lạ hoạt động trái phép

02:06 | 05/06/2017
|

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đạo lạ hoạt động trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. 

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đạo lạ hoạt động trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đạo lạ hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng công an xã Minh Quang (Tam Đảo) thường xuyên tuyên truyền người dân không tham gia vào hoạt động của đạo lạ. Ảnh Trường Khanh

Hiện nay, toàn tỉnh có 3 tôn giáo chính là Phật giáo, Công giáo và Tin lành, với hơn 450 cơ sở thờ tự. Nhìn chung, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh hoạt động theo đúng quy định của Nhà nước, luôn đồng hành cùng các cấp, ngành phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện một số trường hợp lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tụ tập đông người tuyên truyền mê tín, dị đoan, hoạt động mang màu sắc tôn giáo nhưng trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, phản khoa học, lập nên các hội, nhóm như: Pháp môn Diệu âm, Hoàng Thiên long (Tâm linh Hồ Chí Minh), Giáo hội Lạc hồng, Long hoa Di lặc, Hội Tiên rồng, Hội Tâm linh, Đoàn 18 Phú Thọ… lôi kéo gần 300 người tham gia, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương. Đồng chí Trần Kim San, Trưởng phòng Phòng chống phản động và chống khủng bố, Công an tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, tại các điểm công cộng xuất hiện tình trạng một số người tập trung tập luyện Pháp luân công, tuyên truyền, phát tán một số tài liệu sách báo, băng đĩa hình trái phép (không có tên nhà xuất bản chính thống), vận động nhân dân tham gia ký tên vào đơn thỉnh nguyện gửi Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu gọi chấm dứt mổ, cướp nội tạng, tố cáo Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp Pháp luân công… gây mất an ninh trật tự. Hầu hết các đạo lạ hoạt động đều dựa vào một số tôn giáo chính thống (thường là Đạo Phật). Tuy nhiên, khi hoạt động các đạo lạ thường cải biên, thêm bớt một số nội dung, quan niệm về hình thức thờ phụng tự xưng như: Thánh nhập, thánh sống, truyền lời thánh, truyền lời một số nhân vật lịch sử có phép lạ… từ đó xưng “Đạo” và lập hội, nhóm tuyên truyền, lôi kéo quần chúng tin theo. Các hội, nhóm được lập ra không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến tín ngưỡng, tôn giáo truyền thống, cần phải xóa bỏ trong đời sống xã hội. Các trường hợp tin theo đạo lạ phần đông có trình độ văn hóa thấp, hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro, bế tắc trong cuộc sống, mắc bệnh tật hiểm nghèo và tham gia theo kiểu tâm lý đám đông.

Để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các đạo lạ hoạt động trái phép, các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công an huyện Tam Đảo là điểm sáng trong việc đấu tranh, ngăn chặn và “xóa” đạo lạ hoạt động trái phép. Cuối năm 2012, đầu năm 2013, trên địa bàn huyện Tam Đảo xuất hiện đạo lạ có tên “Tâm linh Hồ Chí Minh”, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Qua rà soát, lực lượng chức năng phát hiện 5 xã (Minh Quang, Hợp Châu, Hồ Sơn, Tam Quan và Yên Dương) có công dân hoạt động theo đạo lạ trên do Nguyễn Thị Điền trú tại huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội lôi kéo tham gia, tuyên truyền các nội dung chữa bệnh phản khoa học, thờ tự trái với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Huyện ủy, UBND huyện Tam Đảo đã chỉ đạo các cấp, các ngành và các địa phương trong huyện tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ “xóa” đạo lạ. Nhờ sự đấu tranh quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tính đến hết tháng 9/2016, 100% các trường hợp theo đạo lạ viết cam kết không theo và tháo dỡ nơi bài trí thờ đạo lạ. Đến nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo không có đạo lạ hoạt động trái phép.

Đồng chí Trần Kim San cho biết thêm: Thực tiễn cho thấy, công tác đấu tranh, ngăn chặn sự xâm nhập của các đạo lạ hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn như: Ban chỉ đạo xóa đạo lạ các cấp hoạt động chưa hiệu quả, chưa huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc; không xây dựng được nội dung tuyên truyền cụ thể, số người theo đạo lạ trên địa bàn tỉnh tuy giảm nhưng vẫn còn tại một số địa phương, gây bức xúc trong nhân dân. Bên cạnh đó, Nhà nước chưa có chế tài xử lý đối với hoạt động của đạo lạ… Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình, tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo xóa đạo lạ các cấp tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân hiểu rõ tác hại của đạo lạ, có biện pháp bài trừ các hủ tục mê tín, dị đoan, ngăn chặn các biểu hiện lợi dụng tôn giáo gây phương hại đến lợi ích Tổ quốc, dân tộc và nhân dân.

Kim Hiền