Cẩn trọng trước nguy cơ cháy nổ do chập điện

02:05 | 30/05/2017
|

Thời gian qua, mặc dù đã được cảnh báo nhưng trên địa bàn tỉnh vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn mà nguyên nhân chính là do sự cố chập điện gây ra.

Thời gian qua, mặc dù đã được cảnh báo nhưng trên địa bàn tỉnh vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn mà nguyên nhân chính là do sự cố chập điện gây ra. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của con người mà còn đe dọa đến ANTT xã hội.

Trên tuyến đường Hùng Vương (thành phố Vĩnh Yên), nhiều điểm đấu nối điện chằng chịt cùng biển quảng cáo cỡ lớn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do chập điện. Ảnh Chu Kiều

Theo điều tra của lực lượng PCCC các cấp, trên 70% các vụ cháy trên địa bàn tỉnh là do nguyên nhân chập điện gây ra. Đặc biệt, trong những ngày cao điểm nắng nóng, nguy cơ cháy nổ liên quan đến hệ thống điện trong gia đình cũng như mạng điện công cộng luôn tiềm ẩn những nguy hiểm. Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp với ngành điện rà soát lại hệ thống điện trên địa bàn.

Đến thời điểm này, người dân ở thôn Mới, xã Tân Tiến (Vĩnh Tường) vẫn chưa hết lo ngại khi nhắc đến vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại gara sửa chữa ô tô của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh. Năm 2012, chị Thanh xây dựng gara sửa chữa ô tô bằng khung sắt, mái tôn có diện tích 250m², trong gara có 1 gian kho diện tích 10m², bên trong nhà kho chứa nhiều vật dễ cháy. Vào khoảng 19h20 phút ngày 8/5/2017, phát hiện lửa cháy tại khu vực kho chứa hàng của gia đình, chị Thanh gọi cho hàng xóm xung quanh đến tham gia cứu chữa, nhưng do trong kho có nhiều chất dễ cháy nên đám cháy đã phát triển nhanh và lan sang khu vực để lốp xe ô tô gần đó. Khi nhận được tin báo của người dân: Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã nhanh chóng xuất 3 xe chữa cháy và 2 xe chuyên dụng cùng 38 cán bộ chiến sĩ; Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã xuất 1 xe chữa cháy cùng 8 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường vụ cháy và triển khai phương án chữa cháy. Sau 15 phút nỗ lực chữa cháy của lực lượng chức năng, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua công tác điều tra ban đầu xác định, nguyên nhân vụ cháy là do chập điện tại vị trí ổ cắm máy nén khí, sau đó cháy lan sang khu vực xung quanh. Thiệt hại vụ cháy khoảng 50 triệu đồng và không có thiệt hại về người.

Có thể nói, nguyên nhân của các vụ cháy đôi khi chỉ bắt nguồn từ những bất cẩn của con người, nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời sẽ dẫn đến bùng phát thành đám cháy dữ dội. Đặc biệt, vào thời điểm hiện nay, khi thời tiết bắt đầu oi bức, chuyển sang mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày càng tăng. Bên cạnh đó, đa số những hộ gia đình sống trong khoảng không gian chật hẹp tại khu đông dân cư, chủ yếu là nhà ống, nhà tầng… nguy cơ chập cháy từ các thiết bị điện là rất cao, nhất là với những hệ thống đường dây điện bị quá tải.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Phan Văn Thương, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy - Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết: Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra rất nhiều vụ cháy, nổ mà nguyên nhân chủ yếu là do người dân chưa có hiểu biết về sử dụng điện an toàn dẫn đến hiện tượng cháy, chập điện. Để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy, nổ cho gia đình mình, mỗi người dân hãy tự tìm hiểu kiến thức về sử dụng điện, thường xuyên kiểm tra, thay thế các đường dây điện đã cũ, chọn dây dẫn đủ tải cho các thiết bị; lắp đặt cầu chì cho toàn bộ hệ thống điện trong gia đình. Song song với đó, trang bị bình chữa cháy đảm bảo chất lượng phòng khi cháy, nổ xảy ra. Khi xảy ra cháy, nổ, phải nhanh chóng ngắt cầu dao tổng, thông tin cho lực lượng chức năng thông qua đường dây nóng và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa; đặc biệt nghiêm cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, cần tuân thủ thực hiện nội quy, quy định về PCCC như: Duy trì thường xuyên chế độ và quy trình tự kiểm tra PCCC; chú trọng kiểm tra tổng thể các thiết bị điện; định kỳ bảo trì, sửa chữa những hư hỏng, đảm bảo an toàn PCCC về điện. Khi hết giờ làm việc, trước khi ra về phải ngắt hết các thiết bị điện, tránh gây lãng phí, hao tổn điện năng; cần trang bị hệ thống rơle, cầu chì chuẩn, có thể tự ngắt điện khi xảy ra sự cố.

Ngọc Lan