Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mua bán người

03:05 | 29/05/2017
|

Trong những năm qua, công tác phòng chống tội phạm mua bán người (MBN) trên địa bàn tỉnh đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Trong những năm qua, công tác phòng chống tội phạm mua bán người (MBN) trên địa bàn tỉnh đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, đặc biệt là với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, đòi hỏi sự cảnh giác cao độ của người dân.

Ngày 28/3/2017, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử vụ án MBN từng "xôn xao” dư luận xảy ra trên địa bàn xã Minh Quang, Tam Đảo. Đối tượng bị đưa ra xét xử là Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1983, trú tại thôn Phấn Sơn, xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Năm 2003, Hiệp đi làm ăn tại Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc và quen với một người phụ nữ tên Ngọc. Sau một thời gian quen biết, Ngọc thuyết phục Hiệp về Việt Nam tìm những cô gái trẻ đẹp đưa sang Trung Quốc bán cho Ngọc và được Hiệp đồng ý. Sau khi về Việt Nam, Hiệp và vợ chuyển đến ở cùng mẹ vợ ở thôn Lưu Quang, xã Minh Quang (Tam Đảo). Thời gian sống ở đây, Hiệp đi xe máy một mình đến nhà cháu B, sinh năm 1995 ở xã Minh Quang chơi. Khi thấy cháu B ở nhà một mình, Hiệp nói với cháu B là: “Chị T bị đâm xe, đang cấp cứu ở bệnh viện, anh đến đón em đi thăm chị” (chị T là chị gái ruột của B). Nghe tin báo của Hiệp, cháu B tin lời nên đã lên xe máy để Hiệp chở đi. Sau đó, Hiệp móc nối với các đối tượng trong đường dây MBN đưa cháu B đến cửa khẩu Cốc Nam, Cổng Trắng, Lạng Sơn để bán cho Ngọc với số tiền 3.500 Nhân dân tệ. Đối tượng Ngọc sau khi mua được B đã bán lại cho người tên Phương với giá 30 triệu đồng tiền Việt Nam. Sau khi bị bán, cháu B bị đưa vào cơ sở kinh doanh mát xa và bị ép bán dâm cho khách người Trung Quốc. Bị ép làm gái bán dâm trong gần 2 năm, cháu B tiếp tục bị bán cho một gia đình người Trung Quốc để làm giúp việc. Lợi dụng sơ hở của chủ nhà, cháu B đã trốn được về Việt Nam. Đến năm 2016, cháu B về được nhà ở xã Minh Quang, Tam Đảo và viết đơn tố cáo Nguyễn Văn Hiệp. Vụ án được đưa ra xét xử với mức án tuyên Nguyễn Văn Hiệp 14 năm tù giam về tội mua bán trẻ em.

Đây chỉ là một trong số những vụ án MBN được phát hiện trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Thực trạng mua bán người, nhất là phụ nữ và trẻ em đang diễn biến phức tạp, khó lường và có thể xảy ra ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Tuy không phải là địa bàn trọng điểm về tội phạm MBN nhưng trước diễn biến phức tạp, có chiều hướng ngày càng gia tăng của loại tội phạm này trong cả nước, người dân trên địa bàn tỉnh cần đề cao cảnh giác. Qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm MBN, lực lượng chức năng tỉnh đã xác định được 3 tuyến trọng điểm hoạt động của các đối tượng phạm tội MBN là: Vĩnh Phúc - Quảng Ninh, Vĩnh Phúc - Lạng Sơn, Vĩnh Phúc - Lào Cai. Đây đều là những tỉnh có biên giới giáp ranh với Trung Quốc và là những “điểm nóng” của tình hình tội phạm MBN.

Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: “Thủ đoạn của tội phạm MBN là lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của một số phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là người dân tộc thiểu số để tìm cách lừa bán sang Trung Quốc. Cách thức tiếp cận của tội phạm này rất đa dạng như: Gặp trực tiếp để rủ rê, thông qua bạn bè, sử dụng mạng Internet để làm quen rồi lừa bán sang Trung Quốc. Các nạn nhân sau khi bị bán thường bị ép làm gái bán dâm, làm vợ bất hợp pháp hoặc cưỡng bức lao động. Qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm MBN cho thấy: Đối tượng phạm tội mua bán người không quá manh động và liều lĩnh nhưng công tác đấu tranh với loại tội phạm này lại gặp không ít khó khăn. Trên thực tế, các vụ việc MBN xảy ra đều không xác định được người bị hại ở đâu, chỉ khi người bị hại gửi thư về gia đình tố cáo hoặc trốn được về Việt Nam làm đơn tố cáo thì vụ việc mới bị phát hiện, điều tra và xử lý. Mặt khác, đối tượng phạm tội hoặc vụ việc xảy ra liên quan đến nhiều địa bàn, liên tỉnh, liên quốc gia nên khó khăn trong quá trình điều tra, xử lý. Một số đối tượng mặc dù bị nạn nhân làm đơn tố cáo nhưng vì thời gian xảy ra vụ việc đã quá thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên không thể xử lý”.

Các nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc chủ yếu là phụ nữ không có công ăn việc làm ổn định, trẻ em người dân tộc, người nhẹ dạ cả tin. Vì vậy, để tránh “sập bẫy” tội phạm MBN, cùng với các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an thì một trong những công tác trọng tâm trong đấu tranh với loại tội phạm này là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức, tạo hiệu quả trong công tác phòng ngừa.

Bình Duyên