"Điểm tựa" của những mảnh đời lầm lỡ

02:05 | 29/05/2017
|

Sau gần 4 năm thành lập và đi vào hoạt động, mô hình câu lạc bộ (CLB) "Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng thôn Đại Nội", xã Bình Định (Yên Lạc) đã đạt được những kết quả tích cực; 

Sau gần 4 năm thành lập và đi vào hoạt động, mô hình câu lạc bộ (CLB) "Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng thôn Đại Nội", xã Bình Định (Yên Lạc) đã đạt được những kết quả tích cực; cảm hóa, giúp đỡ gần 20 đối tượng mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định, chấp hành tốt quy định của pháp luật, trở thành những công dân tốt.

Các thành viên "CLB giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng thôn Đại Nội" tuyên truyền tới những người lầm lỗi tích cực tu dưỡng, rèn luyện bản thân, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương. Ảnh Dương Hà

Đồng chí Kim Văn Hưng, Trưởng Công an xã Bình Định, Chủ nhiệm CLB "Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng thôn Đại Nội" cho biết: Trước đây, thôn Đại Nội từng là địa bàn "nóng" của huyện Yên Lạc về tình hình an ninh trật tự. Năm 2013, thôn có 16 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, trong đó phần lớn là thanh niên. Trước tình hình đó, Công an xã đã tham mưu với Đảng ủy, chính quyền địa phương thành lập mô hình CLB "Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng" gồm 25 thành viên là trưởng các đoàn thể chính trị, xã hội và những người có uy tín trong thôn. Sau khi thành lập, Ban Chủ nhiệm CLB được thành lập, đồng chí Trưởng Công an xã làm Chủ nhiệm CLB. CLB hoạt động theo quy chế riêng, hàng tháng, hàng quý tổ chức họp thông qua những việc đã làm trong tháng, đề ra phương hướng, nhiệm vụ những tháng tiếp theo đồng thời biểu dương những cá nhân có cách làm hay trong việc tuyên truyền, vận động, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Không chỉ tuyên truyền, vận động, cảm hóa các đối tượng giúp họ vơi đi sự mặc cảm, tự ti, tái hòa nhập cộng đồng, các thành viên CLB "Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng thôn Đại Nội" còn thường xuyên phối hợp với Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc mở lớp dạy nghề ngắn hạn cho các đối tượng; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Lạc cho các đối tượng vay vốn phát triển kinh tế. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để người dân, cộng đồng, xã hội xóa bỏ sự kỳ thị, chung tay giúp đỡ những đối tượng mãn hạn tù trở về địa phương sớm có cuộc sống ổn định. Nhờ vậy, 16 đối tượng chấp hành xong án phạt tù của thôn không tái vi phạm; tu chí làm ăn, có công việc và cuộc sống ổn định. Nhiều năm thôn không có người vi phạm pháp luật, tình hình an ninh trật tự ổn định.

Sau khi mãn hạn tù trở về, được sự giúp đỡ của các thành viên CLB và gia đình, bạn bè thường xuyên đến thăm hỏi động viên, anh Kim Văn Luân, sinh năm 1987, dần vơi đi sự mặc cảm. Với quyết tâm làm lại cuộc đời, anh Luân đăng ký tham gia học nghề hàn xì do Đoàn thanh niên xã Bình Định giới thiệu. Nhờ sự năng động, chăm chỉ, đến nay, Luân đã có cửa hàng khung nhôm cửa kính trị giá hàng trăm triệu đồng, cho thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng.

Sau hơn 2 năm thụ án trở về địa phương, anh Kim Văn Kiểm còn tự ti, mặc cảm trước ánh mắt tò mò, xa lánh của bạn bè, người thân. Nhưng ngay sau khi được Chủ nhiệm CLB "Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng thôn Đại Nội" kết nạp là thành viên tiêu biểu đại diện cho những người chấp hành xong án phạt tù của thôn, được các thành viên trong CLB thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ, anh Kiểm nhanh chóng lấy lại niềm tin cuộc sống và làm lại cuộc đời. Từ đồng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Lạc, anh Kiểm góp vốn cùng bạn thành lập Công ty TNHH Kim Ngọc Minh chuyên nhận xây dựng các công trình nhà ở dân dụng, cầu đường, san lấp mặt bằng. Sau gần 7 năm thành lập, đến nay, công ty được không ít cá nhân, doanh nghiệp trong huyện và trong tỉnh ký kết hợp đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, đầu năm 2017, anh Kiểm nhận thầu gần 7 ha đất của UBND xã để mở rộng mô hình trang trại V-A-C. Đến nay, trang trại của gia đình anh không chỉ cho thu nhập ổn định, mà còn tạo công ăn việc làm cho từ 6-8 lao động địa phương mới mức thu nhập trung bình 3-4 triệu/người/tháng.

Trung tá Trần Minh Quang, Đội trưởng Đội Công an xây dựng phong trào về ANTT, Công an huyện Yên Lạc cho biết: Sau gần 4 năm thành lập, mô hình CLB "Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng thôn Đại Nội" đã đem lại những kết quả tích cực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho những đối tượng mãn hạn tù tại thôn; góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Từ hiệu quả của mô hình, trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tham mưu với Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Yên Lạc tiếp tục nhân rộng ra toàn xã và nhiều địa phương khác.

Với những kết quả tích cực, năm 2014, CLB "Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng thôn Đại Nội" đã được Bộ Công an tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong tổ chức và thực hiện tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. CLB thực sự là "điểm tựa" để những người chấp hành xong án phạt tù sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Kim Ngân