Sẵn sàng “4 tại chỗ” trước mùa mưa bão

10:05 | 26/05/2017
|

Những năm qua, để kịp thời ứng phó với mọi tình huống thiên tai, bão lũ xảy ra, Bộ CHQS tỉnh chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ”.


Những năm qua, để kịp thời ứng phó với mọi tình huống thiên tai, bão lũ xảy ra, Bộ CHQS tỉnh chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ”.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 27, Bộ CHQS tỉnh kiểm tra phương tiện cứu hộ, cứu nạn, chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phòng chống thiên tai. Ảnh Dương Hà

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, những năm gần đây, tình hình thời tiết, khí hậu có nhiều diễn biến bất ổn, phức tạp. Theo thống kê của Bộ CHQS tỉnh, năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra bão và mưa lớn, ngập úng trên diện rộng, làm chết 1 người, bị thương hơn 10 người và thiệt hại về vật chất ước tính trên 500 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh mới chỉ xuất hiện những trận mưa lớn trên diện rộng, chưa gây thiệt hại lớn về người và tài sản nhưng tiềm ẩn nhiều khả năng diễn biến phức tạp khi mùa mưa bão đang đến gần.

Để sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai, bão lũ xảy ra, ngay từ đầu năm, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN). Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản của cấp trên về công tác PCTT&TKCN; phòng chống cháy nổ - cứu sập; phòng chống cháy rừng. Bộ CHQS tỉnh đã ban hành nghị quyết lãnh đạo việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống lụt bão và xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh trong thời bình. Bộ CHQS tỉnh chủ động xây dựng đầy đủ kế hoạch về phòng PCTT&TKCN và triển khai nghiêm túc tới các đơn vị trực thuộc.

Với phương châm “Phòng là chính, tích cực chủ động ứng cứu nhanh, có hiệu quả”, đến nay, LLVT tỉnh đã sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Các cơ quan, đơn vị chủ động đảm bảo “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ) theo điều kiện và tình hình thực tế. Ban CHQS các huyện, thành, thị và đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình diễn biến của thời tiết. Đồng thời, thực hiện duy trì quân số thường xuyên, tổ chức lực lượng huấn luyện, tập luyện theo kế hoạch, phương án đã xây dựng đảm bảo về thời gian và yêu cầu đặt ra. Công tác đảm bảo chính về: Thông tin liên lạc, phương tiện cơ động, lương thực thực phẩm, phương tiện vật chất, đảm bảo nơi ăn, ở, xăng dầu, phương tiện cứu hộ được các cơ quan, đơn vị chú trọng chuẩn bị tốt. Hệ thống trực chỉ huy, trực ban, trực thông tin liên lạc duy trì, đảm bảo thông suốt từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về ý thức trong việc phòng tránh thiên tai cho người dân được các đơn vị quan tâm. Ban CHQS các huyện, thành, thị thực hiện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức thông báo, tuyên truyền, vận động nhân dân chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện để chủ động phòng chống thiên tai cũng như tham gia cứu hộ, cứu nạn. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp ứng cứu nhanh với thiên tai, bão lũ có thể xảy ra. Ngoài ra, những vị trí hồ, đập, đê điều có nguy cơ sạt lở đất cục bộ khi có lũ ống, lũ quét được thường xuyên tuyên truyền và cảnh báo tới người dân.

Thượng tá Đặng Thành Trung, Trưởng Ban tác huấn, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “ Để ứng phó và giảm thiểu thấp nhất hậu quả do thiên tai, bão lũ gây ra, LLVT tỉnh xác định mỗi cán bộ, chiến sĩ cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Các đơn vị cần làm tốt công tác chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo, tuyệt đối không để bất ngờ xảy ra”. Mùa mưa bão đang đến gần, với tinh thần trách nhiệm cao, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, LLVT tỉnh sẵn sàng ứng cứu kịp thời, nhanh nhất trước mọi tình huống xảy ra.

Bình Duyên